Home > Xa > Từ “bé Crys” đến luật đám đông

Từ “bé Crys” đến luật đám đông

Vụ lùm xùm vớ vẩn quanh cái blog của “bé Crys” tự nhiên lại làm tôi học thêm được một khái niệm mới – luật đám đông. (Tôi tạm dịch từ khái niệm mob rule trong tiếng Anh. Cám ơn anh P. cho thêm vài cách dịch khác – luật số đông hoặc luật hà dùa).

Tương tự với vụ Crys, ở Trung Quốc hồi tháng 5 cũng có trường hợp hàng trăm ngàn người xúm nhau “đánh hội đồng” một sinh viên bị cáo buộc dụ dỗ vợ người khác ngoại tình. Đánh bằng cách đưa danh tính sinh viên này lên mạng, đuổi khỏi trường học và khủng bố cả gia đình người ta để đến nỗi gia đình phải cố thủ trong nhà. Xem bài viết về vụ này trên NYTimes (Tôi biết bài này nhờ anh Q.)

Thật ra không phải lúc nào luật đám đông cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Trong khoảng vài năm gần đây, khái niệm này nói về hiện tượng dùng Internet hoặc các ứng dụng công nghệ hiện đại khác như một công cụ tập hợp số đông người không quen biết cùng thực hiện một phong trào nào đó. Một tập hợp người xa lạ cùng nhau làm việc thiện hoặc làm chính trị được lý thuyết gia Howard Rheingold gọi là smart mobs. Ví dụ như năm 2001, Philippines có chuyện người dân dùng tin nhắn qua điện thoại di động để tập hợp nhau biểu tình, cuối cùng lật đổ được tổng thống thời đó là Joseph Estrada. Trước đó, luật đám đông được dùng trong các tài liệu lịch sử nói về sức mạnh của dân chúng trong việc làm cách mạng lật đổ chính quyền hoặc thể hiện chính kiến công chúng, khởi nguồn từ đế chế La Mã trở đi (trong Wikipedia có phần giới thiệu khái niệm này).

Thế mới ngộ. Sau nghìn vạn năm hiện diện của khái niệm mob rule, một số cư dân trên mạng đang dồn sức mạnh của đám đông vào chuyện tiêu diệt một cá nhân phát ngôn bừa bãi.

Tái bút: “Bé Crys” vừa trả lời phỏng vấn của BBC.

Advertisements
Categories: Xa
 1. hoa sua
  28/11/2006 at 5:58 pm

  Chi Ly oi, sao trung hop the nhi. Em vua doc bai ve be Crys hom qua, sang nay tren duong di lam lai lan than nghi den chuyen cua em no viet, thay no noi nhieu cai dung, chu chang phai hoan toan bua bai.

  Em no viet theo cam nhan cua no thi ke no– tru phi muon viet de cau views. Em cung dinh viet mot cai gi do, khong phai de bao ve em no nhung cung la de thay rang co nhung viec o HN con rat rat xau thi cung nen tinh tao de nhan ra roi sua chua. Nhi, chi nhi. :-)

  Dao nay sao em nhieu buc xuc ve HN the ko biet, hi hi. Moi toi chua viet ra nhu em no thoi.

  Bi chi. Chuc chi va be CamHan va anh H. luon manh khoe nhe.

 2. Anonymous
  05/12/2006 at 2:36 am

  @ chị Blue: entry ny của chị th vị, em cũng đang kiếm 1 số ti liệu Xa hoi hoc ve Mob Rule, neu chi co thi share nhen chi.

  (em hơi vo duyen 1 t, viết blog rất vui nếu kiếm được những Friend hieu va share duoc nhung gi minh post, ko thi chn chết chị nhỉ)

 3. Anonymous
  05/12/2006 at 8:20 pm

  Chị khng biết Ken tm hiểu về kha cạnh no của mob rule nn khng biết ti liệu thế no th hợp. Ken c thể vo google scholar tm từa kha mob rule, sẽ c nhiều bi để chọn.

  Sẽ viết thm cho Ken sau nh.

 4. Anonymous
  06/12/2006 at 9:51 am

  ok chị, em cũng đang tm đy…

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: