Home > Xa > Pay it forward

Pay it forward

Nếu ai đó làm một điều tốt cho bạn – một điều gì đó lớn lao mà bạn không tự mình làm được – mà bạn không đền đáp được cho người đó, bạn chỉ cần làm điều tốt cho ba người khác. Ngày hôm sau, ba người này mỗi người lại làm điều tốt cho ba người khác nữa. Rồi ngày kế tiếp, từng người trong số những người này tiếp tục làm điều tốt cho cho ba người khác nữa… Trong vòng hai tuần, sẽ có hơn 4,7 triệu người được đón nhận và được làm việc thiện. Thế giới sẽ trở nên đẹp đẽ hơn.

Ý tưởng này được thể hiện trong tiểu thuyết Pay it forward của nhà văn Catherine Ryan Hyde, được dựng thành phim cùng tên, công chiếu năm 2000. Bà Catherine cùng bạn bè cũng lập nên Pay it forward foundation để tìm cách biến ý tưởng đẹp này thành một phong trào xã hội.

(Phim tại VN được dịch là Đáp đền tiếp nối, nghe không hay lắm, nhưng cũng không biết có cách dịch nào hay hơn không).

Hai ba ngày nay, CNN thực hiện chuyên đề về cái chết thương tâm của một người đàn ông tên James Kim. Gia đình ông Kim – hai vợ chồng và hai con – kẹt trong trận bão tuyết hai tuần vừa rồi ở Oregon. Sau vài ngày ngồi trong xe chờ cứu hộ mà không thấy, người chồng quyết định ra khỏi xe, đi bộ tìm đến thị trấn gần đó để nhờ trợ giúp. Đi được hơn 20 cây số thì ông gục chết vì lạnh. Vợ và hai con ông cuối cùng may mắn được cứu sống.

Nhiều câu chuyện liên quan đến tai nạn này làm tôi chú ý.

Người phát hiện ra chiếc xe của gia đình ông Kim và cứu được người vợ và hai con nhỏ của ông Kim là một phi công (không rõ danh tính). Người này tự lái chiếc máy bay cá nhân đi vòng quanh vùng rừng núi bị bão tuyết để tìm những người không may bị kẹt giữa đường.

Một người khác, tên Daryl, cũng bị kẹt trong bão tuyết suốt 14 ngày, sống sót nhờ ngồi trong xe giữ ấm và may mắn tìm được nguồn nước uống cầm hơi. Daryl được một người dân trong vùng núi có bão tuyết cứu thoát. Người này tên Jim, có con trai chết vì tai nạn xe cách đây một vài năm. Jim cùng bốn người bạn khác chạy xe trượt tuyết trong vùng để tìm Daryl. Gặp Daryl, Jim nói: “Trên suốt đoạn đường, con trai tôi như ngồi sau lưng tôi và nói, Cha ơi, cứ đi tiếp đi, rồi Cha sẽ tìm được người ấy thôi.”

Daryl nhập viện thứ bảy tuần trước. Anh ra viện chỉ một ngày sau đó. Và lập tức lên đường tìm kiếm ông Kim khi nghe đài báo tin về vụ mất tích. Daryl kể lại trong chương trình Larry King: “Tôi sẽ không đi vào chi tiết đâu. Nhưng quả thật (vụ mất tích này) có nhiều điểm tương tự (với hoàn cảnh của tôi). Tôi cảm thấy mình phải đi đến đó (khu vực Kim mất tích) xem có thể giúp gì được không”. Ngày thứ hai, khi gần đến nơi, Daryl mới nghe được tin trên đài phát thanh về cái chết của ông Kim.

Đáp đền tiếp nối. Chuyện thật, đời thật còn hay hơn cả phim.

Advertisements
Categories: Xa
 1. Anonymous
  09/12/2006 at 5:11 pm

  Chi da doc ky cau chuyen nay tu may hom truoc va tu hoi,co bao nhieu nguoi Viet nam se lang le len duong,bang tat ca phuong tien it oi va ca mang song cua chinh minh,len duong tim kiem ong Kim va may nguoi than gia dinh ong?

 2. Minh Toán
  19/12/2006 at 1:25 pm

  chị Hạnh ơi ! chắc cũng c người Việt lặng lẽ ln đường v qu lặng lẽ nn c ko ai biết để viết bo hehehe
  hy vọng hy vọng

 3. Anonymous
  20/12/2006 at 1:22 am

  Cam on chi Ly da ke mot cau chuyen cam dong trong mua Giang sinh…

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: