Home > Gần > Chuyện nhà trẻ

Chuyện nhà trẻ

Em bé đi nhà trẻ tuần đầu tiên. Đùng một cái, cuộc sống lại thay đổi. Trước đó mấy ngày, hai người lớn thì thào với nhau, đưa nó đi đến nhà trẻ xong là xông ngay vào rạp phim nhé. Lâu lắm rồi chẳng được ra ngoài rạp, bao nhiêu là phim nghe có vẻ hấp dẫn, không xem nhanh lại hết chiếu đến nơi. Thế mà ngày đầu tiên, rời em bé ra, chẳng làm được gì. Hai người lớn về nhà, đi ra đi vào thấy trống trải quá, ngẩn ngẩn ngơ ngơ nhìn đồ chơi em bé vung vãi khắp nhà. Cuối cùng không nhịn được, lại vác xe chạy tọt đến nịnh nọt con. Ngày thứ hai khá hơn chút đỉnh, nhưng cũng mất một lần thập thò cửa nhà trẻ. Ngày thứ ba, đang chạy việc ngoài đường, hai người lớn lại nhìn nhau, “Hay là ghé qua nhìn nó qua cửa sổ một tí?”.


Chiều đến đón, em bé cứ nhìn thấy người lớn của mình là cười tít mắt dù nhịn đói cả buổi mềm cả người ra, quyết không bú bình thay mẹ. Thương thắt ruột. Tối nằm gọn trong lòng mẹ, thả vào giường một mình là thức dậy khóc tỉ tì ti. Đến cuối tuần thì tình hình khá hẳn – em bé ngủ một mạch đến 8 giờ sáng. Thế mới thấy đi nhà trẻ sớm cũng cần thiết. Con sẽ tập ngoan và dễ tính hơn.


Em bé đi nhà trẻ đã có bạn. Bạn Matthew to vật vã, mặt ngố Ivan, cứ cười 3 giây lại khóc 3 giây. Hai bạn Nicole và Michael sinh thiếu tháng, dễ tính cực kỳ, cứ đến lúc ngủ là ngủ chẳng ỉ ôi gì. Bạn Adriana lớn nhất, đã có 4 cái răng thỏ, cười loe toe. Bạn nào cũng ngoan, chỉ có em bé là ầm ĩ, khóc váng làng nước, đến mấy cô giữ trẻ phải thi nhau dỗ dành. Thỉnh thoảng em bé cười cho một phát, các cô coi như chiến thắng vĩ đại trong ngày. Đấy là hai ngày đầu tiên. Đến cuối tuần, cô Barnie khoe em bé đã cười nhiều và khóc ít rồi. Cô mừng, người lớn còn mừng hơn.


Mới gần 5 tháng thôi mà như là đã nhiều năm rồi sống một cuộc đời mới. Hầu như chẳng lúc nào rời con. Đã quen hơi ấm của bé như một phần hơi ấm của mình. Vậy mà nhiều lúc nhìn con ngủ vẫn thấy ngỡ ngàng. Làm thế nào mà mình lại thành mẹ cơ chứ. Từ bé đến lớn đọc ca dao hay lời hát về tình mẫu tử, nghe cảm động nhưng thật ra chẳng hiểu gì mấy. Bây giờ hiểu rồi thì lại thấy dường như chẳng thể gọi tên được trạng thái tình cảm này. Một cảm giác nửa tự nhiên như thở nửa lạ lùng như mơ.


Em bé đi nhà trẻ. Vậy là cả nhà đi thêm được một chặng đường. Phía trước vẫn còn dài lắm.

Advertisements
Categories: Gần
 1. yuhgnat
  06/01/2007 at 4:16 pm

  đng một ci c chồng, đng một ci lm vợ, đng một ci c em b, đng một ci lm mẹ…. lng đng lng đng vui qu li hả?…
  đọc bi viết của li q cũng thch c em b… d rằng khng thể tưởng tượng ra mọi chuyện sẽ như thế no (thật ra cũng tưởng tượng nhiều thứ khiếp đảm lắm lắm…;))
  ước g…. đng một ci chịu lm chồng, đng một ci c người chịu lm vợ, đng một ci c người chịu lm mẹ, đng ci th chịu lm cha…
  m thi, khng chịu lm… người lớn đu… hixhix ;)

 2. yuhgnat
  06/01/2007 at 4:17 pm

  , cn nữa, đng một ci… mẹ mnh được gọi l… b ngoại… :))

 3. yuhgnat
  06/01/2007 at 4:18 pm

  …. ba mnh được gọi l… ng ngoại… h h h…:))

 4. Anonymous
  06/01/2007 at 10:09 pm

  cứ ci kiểu ny cả nh thnh ci….kho bom. G m cứ đng đng đng suốt ngy. Từ ấy, bc Ly khc hẳn ra nhỉ.

 5. Minh Toán
  07/01/2007 at 6:21 am

  nhn 2 đứa nhỏ vui qu
  hnh như con chị nhn bạn ty to vật v rồi phn:
  -anh to xc vậy m cũng ko c tc như mnh kh kh

 6. yuhgnat
  07/01/2007 at 11:59 am

  ni vậy thi chứ mỗi năm đng một ci… ;)

 7. Anonymous
  07/01/2007 at 12:58 pm

  Đng một ci, chng n vo đy bnh loạn tơi bời ;-)

 8. Anonymous
  07/01/2007 at 5:12 pm

  nice going

 9. Anonymous
  07/01/2007 at 5:33 pm

  Ban Nguyen: Yeah, surreal, but nice ;-)

 10. Anonymous
  07/01/2007 at 8:14 pm

  Thuong em be qua me Ly oi. Moi 5 thang ma da di Bo Doi roi. Thuong ca me nua…Hoi moi di lam lai bo em be o nha voi nanny c cung ngan ngo het ca thang. Thang dau di lam sep phe binh khong tap trung do :)

 11. QuocHuong
  07/01/2007 at 9:19 pm

  Chi van o Sai Gon. Tai hoi dang ky con chi ghi nhu vay thoi. Nhin hai con lon dung nhu vay nhung chi van cam thay nhu moi sinh be lon thoi. Nhanh lam em a. Ma bay gio khong mong chung lon (?) Vi chung se xa minh, va minh se gia. Con gai chi moi bao me di nhuom toc di vi toc me bac nhieu lam roi. Buon lam!!!!

 12. hoa sua
  07/01/2007 at 11:50 pm

  Cẩm Hn đi nh trẻ rồi đấy. Thế mới biết mẹ Ly cực kỳ gan dạ v dũng cảm. Phong cho b mẹ VNAH by giờ chứ.

  Em đa cht thế thi, tnh hnh bắt buộc thế th biết lm thế no, cố ln chị nh. Thời gian ny chỉ c người lớn l nhớ, l xt thi. B cũng chưa biết, chưa hiểu mấy đu.

  May m bn ấy người ta cn nhận v chăm sc chu đo trẻ 5 thng tuổi. Ở nh , nếu can đảm lắm th gửi đi nh trẻ tư (nh trẻ cng chỉ nhận trẻ từ 18 thng tuổi)cn nếu khng th chỉ biết “tận dụng” cc ng b c bc hai bn họ ngoại v nội chị ạ.

  Vn H nh em hơn 3 tuổi mới cho đi học. Thời gian đầu khc gh lắm. về nh khản hết giọng, rồi th vim họng. Mẹ thương lắm cơ, nhưng đến tuổi, khng thể khng cho đi học.

  Quyết định rồi, Chị cố ln chị nh. B sẽ quen với mi trường mới, quen bạn, quen c.

 13. Anonymous
  08/01/2007 at 8:14 pm

  thương qu đi thi

 14. Anonymous
  14/01/2007 at 9:02 pm

  Troi oai. Sao chị cho Cẩm Hn đi nh trẻ sớm tha. Sợ con nghe trộm chuyện bố mẹ th tho trốn con đi xem phim hả. Em m l Cẩm Hn th phải khc cho cả thng. Hồi em cho Lm Phong đi nh trẻ lần đầu, lc đ 3 tuổi, anh cu cn lăn kềnh ra khc ở cổng trường. Mẹ sợ qu, mặt xanh my xm, thấy c ra l lẩn đi như trạch. Đến cơ quan lẩn th lẩn thẩn. Chỉ nghe thấy tiếng con khc vng bn tai. Chả hiểu cho con đi học c được thm g khng, nhưng m nghe con khc l chịu khng được. Hay l đến Mỹ An, em sẽ học cch chị huấn luyện Cẩm Hn, sẽ gửi đi trại lnh từ khi 2 tuổi. hehe. Ni thế thi. Ở nh mnh cho đi mẫu gio th khổ con lắm. Cc c chăm chả được một phần ở bển đu. Chị nhờ. Cứ ở nh với ng b ngoại cn hơn.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: