Home > Xa > Chuyện không liên quan đến Tết

Chuyện không liên quan đến Tết

Trong khi không khí Tết vẫn đang hào hứng trên các blogs của chiến hữu, chuyện sắp kể sau đây nghe chẳng ăn nhập vào đâu. Nhưng lỡ nghĩ ngợi mất rồi, biết làm sao được.

Cách đây vài ngày, ở Long Island, N.Y., người ta phát hiện một người đàn ông chết ngồi trước chiếc tivi. Tivi vẫn đang mở, tiếng oang oang. Ông già thì được xác định là đã chết cách đây hơn một năm, xác đã khô. Chính xác là khoảng tháng 12-2005.

Xác được tình cờ phát hiện nhờ có một vụ rò rỉ ống nước gì đó trong khu vực nhà ông già. Hàng xóm cho biết thấy thư tín của ông chất đống ngoài thùng thư, nhưng không ai ghé sang nhà kiểm tra vì tưởng ông già đã được đưa đi trại dưỡng lão.

Ông già nghe nói đã mù vài năm trước đó. Ông thường đi lại trong nhà nhờ vịn vào một sợi dây được căng từ chỗ này sang chỗ khác trong nhà.

Chuyện người già chết một mình trong nhà mà không ai biết không phải là chuyện quá hi hữu ở đây. Nhiều khu dân cư ở Mỹ – nhất là những khu nhà biệt lập – người bước ra khỏi nhà là chui vào xe hơi, ít có cơ hội giao tiếp trong cộng đồng mình đang sống. Thỉnh thoảng có thấy loáng thoáng ông già dắt chó đi dạo hay bà già đem rác đi đổ, vẫy tay chào lịch sự xong là đi, có khi chẳng bao giờ tự hỏi họ sống trong căn hộ nào chứ đừng nói đến chuyện tự hỏi sao vài tuần rồi không thấy ông ấy đi dạo bà ấy đi đổ rác.

Điều trái khoáy là, thật ra rất nhiều người mà tôi có dịp gặp ở xứ này, họ rất nhiệt tình và chu đáo với người xa lạ. Mới hôm qua, trên chuyến tàu tôi đi, có một người đàn ông lần đầu đến thành phố tôi sống, tiếng Anh bập bẹ. Ông ta đi tìm một địa chỉ ở trung tâm thành phố. Đến mấy người trên tàu xúm lại, thảo luận xem nên chỉ đường thế nào cho ông ta dễ tìm nơi cần tìm nhất. Rồi một người tình nguyện đi cùng ông ta. Những người còn lại vồn vã: “Welcome to our city”.

Trong nhiều trường hợp, tôi rất ghét kiểu luận điểm “đổ tội cho cuộc sống hiện đại” của một số nhà xã hội học vì nghe nó nông nông thế nào. Nhưng những chuyện như vừa kể ở trên làm tôi giật mình nghĩ lại. Con người không xấu xa đi, không vô tình hơn với đồng loại hơn đâu. Vậy thì có cái gì đã thay đổi nhỉ?

Có ai mà muốn về già, mù mắt, còn phải bật tivi để được nghe tiếng con người, để được cảm thấy mình không là phần thừa của cuộc sống bên ngoài khung cửa, mà rồi đến lúc qua đời vẫn trở thành phần thừa không ai cần biết. Có ai muốn thế đâu.

Advertisements
Categories: Xa
 1. yuhgnat
  21/02/2007 at 1:57 pm

  hihi đng rồi li ơi, chẳng ai muốn hết…
  vậy th phải lấy vợ thi, sinh con đẻ ci, chu cht cho nhiều nhiều, chng n lớn ln th… cắt cnh chng n hết… xem thử c bay được đi đu khng cho biết…
  hehe… (cứ nghĩ đến chuyện tay cầm ci ko v cắt cnh chng n, nghĩ m vui vui… :)))

 2. yuhgnat
  21/02/2007 at 2:00 pm

  q sẽ viết một bi về ci sự sống chết ny, tất nhin l ở đức, nghĩ đến l thấy gh… bn mnh m chết vậy th người ta gọi l… chết thảm… ;-)

 3. QuocHuong
  21/02/2007 at 3:51 pm

  Cch đy t lu chị nghe kể c một giảng vin ĐH Bnh Dương chết cả hai ba ngy g đđ mới c người pht hiện v ng ấy sống một mnh, chị đ thấy tội lắm rồi. Đằng ny, chết cả năm m khng ai biết. Gh qu! Chị cũng chẳng nghỉ đ l do cuộc sống hiện đại, nếu v n con người đ khng phấn đều cật lực để vươn tới lm g. Nhưng v ci g th khng r…

 4. QuocHuong
  21/02/2007 at 3:54 pm

  my của chị đnh tiếng Việt khng được nn lỗi chnh tả tm lum. “nghĩ” chứ khng phải “nghỉ”, “phấn đấu” chứ khng phải “phấn đều” nghen. Cm ơn.

 5. Anonymous
  21/02/2007 at 8:28 pm

  Kinh hoang!

 6. Bung
  22/02/2007 at 2:17 am

  thi, em đi lấy vợ đy, khng sống một mnh nữa, sợ rồi!

 7. Anonymous
  22/02/2007 at 4:27 am

  Cam Ly.Chi co mot anh ban than la soan gia cai luong Ha Trieu.Anh ay ve gia song mot minh ma nhat dinh khong chiu vao nha duong lao cua nghe si.Vi tu trong.Nhung cuoi cung,met tim, vao binh vien nam va nua dem,nhoi mau co tim,qua doi.Den sang,may tieng dong ho sau do nguoi ta moi biet.Nhieu lan chi tu hoi, cu khang khang khong chiu vao nha duong lao roi chet mot minh co la co chap khong? Hoi vay thoi chu chi biet anh ay van cu tra loi,khong,toi chang muon lam phien ai het.Nhieu nguoi dang song nhu the khi tuoi caoma dang do chuyen vo con…

 8. Boong
  25/02/2007 at 1:23 pm

  Can cu theo tinh hinh hi Ly bay gio thi hi Ly phai la tu*’ da.i do^`ng du*o*`ng vao luc 90 tuoi day !

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: