Home > Xa > Đọc TBKTSG Xuân

Đọc TBKTSG Xuân

Hôm nay dành thời gian đọc vài tờ báo Xuân được nhà gửi sang. Tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn nhiều bài nghiêm túc, hơi đao to búa lớn một tí và ít chất Xuân, nhưng gói gọn được nhiều thứ để suy nghĩ. Tôi thích đoạn quan sát tinh tế này của bác Nguyên Ngọc:

Tôi nhớ cái hôm ngồi chăm chú xem tivi, chờ đợi giây phút chủ tịch Chủ tịch WTO, ông Eirik Glene, gõ chiếc búa gỗ lên mặt bàn chủ tọa phiên họp trọng thể ở Geneve, chính thức kết nạp Việt Nam làm thành viên thứ 150. Tôi chờ ông giơ chiếc búa thật cao và đập một cái thật mạnh; hóa ra không, ông chỉ khẽ nhấc chiếc búa lên một chút và buông xuống rất khẽ. Vậy đó, với cú gõ nhẹ ấy, lịch sử đất nước đã sang trang. Không có xe tăng húc đổ cổng Dinh độc lập, và so sánh thì bao giờ cũng khập khiễng, nhưng đứng về đời sống lâu dài của dân tộc, thì chưa hẳn giữa cú húc rung chuyển kia với cú gõ nhẹ bâng này, cái nào đã lớn hơn cái nào… (Nguyên Ngọc – Vào WTO, kinh tế hay văn hóa?)

Bài Chuyện dài về khuyết tật trong tính cách Việt của ts. Nguyễn Ngọc Điện cũng đáng chú ý. Ông bàn về năng lực định vị của người VN. Đại ý, dân VN mình không quen/không có khả năng xác định vị trí vật lý, tỉ như đưa bản đồ ra hỏi đường thì rất nhiều người không xác định được mình đang đứng chỗ nào trên bản đồ. Cái khiếm khuyết này, theo ông, căn cơ hơn là chuyện mất phương hướng trên đường. Nó khiến cho chúng ta không làm chủ được không gian vật lý, rồi dẫn đến chuyện không có ý thức gìn giữ chất lượng của không gian mình đang sống, tiếp tới dẫn đến chuyện không ý thức được không gian xã hội và nhận thức về quyền tự do của mình trong không gian đó. Vân vân và vân vân. Tóm lại, bài đáng đọc và ngẫm. (Riêng chuyện mất phương hướng địa lý thì tôi nghiệm thấy trong nhiều năm gần đây, đi ra nước khác, cứ nghe chỉ đường theo kiểu đi về hướng đông bắc vài dặm thì rẽ sang hướng tây nam, là tịt, chả biết nên đi về phía chân phải trước hay chân trái trước!)

Trong số Xuân cũng có một trang hình chụp Nhà thờ Đức Bà, chụp từ góc quán cafe Highland sang, góc rộng, một buổi sáng bình thường của Sài Gòn. Thấy cả Diamond Plaza và một góc Bưu điện. Hình không có gì đặc sắc, nhưng như một cú đấm vào tim. Chỗ này, mình đã từng đi qua, từng ngồi, từng đứng, từng lang thang. Nghịch lý – hình ảnh thì quá gần mà khoảng cách thì thăm thẳm…

Advertisements
Categories: Xa
 1. Bung
  06/03/2007 at 6:27 pm

  trời, lm như sing đọc bo lắm…

 2. Anonymous
  06/03/2007 at 6:41 pm

  Ny ch Bung kia, chị my đọc bo chăm hơn my l ci chắc!

 3. yuhgnat
  20/03/2007 at 2:59 pm

  thiệt l ngộ, đọc bo xong chỉ c nghĩ ngợi v suy ngẫm thi đ hả? khoong thấy bực bội chi hết!? :)) cuối tuần ny q đi praha, nghĩ đến thi l đ thấy sướng rơn, khoảng gần cuối thng sau q lại sang bordeaux, ở tại thị trấn saint emilion, trong 20 ngy, nghĩ đến cũng thấy… sướng hihi sẽ gh dordogne, li biết thị trấn ny khng? sẽ gh xuống miền nam nước php, sẽ đạp ln dấu chn của vangogh, cezanne… để mnh c chẳng may được thay đổi cht no th thay hihi, sẽ gh qua barcelona… đầu thng 7 th lại sang paris, ở đ chắc tối đa l 20 ngy… cuối thng 7 q lại đi venice một lần nữa, 3 ngy, v nhớ venice qu, sẽ gh milan trong 1 ngy :)) gần cuối thng 8 đi stockholm, đầu thng 9 lại sang miền trung nước php hi nho, hi khoảng 10 ngy, c tiền th ln kế hoạch đi tiếp đến khi về nh… :) cn hai nơi q muốn đi l rom v athen, nhưng khng biết lm sao để đi :)) book hết ci đống v ny l chy ti rồi hihi… :)))

 4. yuhgnat
  20/03/2007 at 3:02 pm

  ước g li, ng x, v cẩmhn gh được saint emilion nhỉ? khng tốn tiền ăn ở hihi, q bao, hihi chnh xc l người ta bao… thu xếp đi được l vui lắm đ li, lc ny thời tiết cũng ấm p lắm rồi :)

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: