Home > Xa > Giáo dục cho nước Mỹ

Giáo dục cho nước Mỹ

Khoảng 13 triệu trẻ em đang sống trong cảnh nghèo. Hơn nửa số trẻ em này nhiều khả năng sẽ không tốt nghiệp được bậc trung học. Ngay cả khi các em tốt nghiệp được bậc trung học, khả năng đọc và làm toán cũng chỉ tương đương với trẻ em lớp Tám sống trong những gia đình khá giả.

Chuyện này đang xảy ra ở đâu? Trên nước Mỹ.

Khoan bàn đến định nghĩa “cảnh nghèo” của nước Mỹ khác cảnh nghèo nước khác thế nào. Thử xem trong một môi trường giáo dục bất bình đẳng như thế, giải pháp gì đã được đặt ra.

Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Giáo dục cho nước Mỹ ra đời từ sáng kiến của một sinh viên đại học Princeton tên Wendy Kopp. Cách đây 18 năm, luận văn tốt nghiệp của Wendy phác thảo ra kế hoạch tuyển sinh viên tốt nghiệp đại học dạy phổ thông cho học sinh nghèo. Sau khi tốt nghiệp, Wendy thành lập Giáo dục cho nước Mỹ năm 1990 từ nguồn tài trợ 2,5 triệu USD. Năm đó cô 21 tuổi.

Giáo dục cho nước Mỹ kêu gọi thanh niên Mỹ tốt nghiệp các trường đại học, bất kể ngành nào, tham gia vào công cuộc giáo dục phổ thông. Mỗi cá nhân tham gia chương trình sẽ được bổ nhiệm đi dạy trong hai năm tại một trong 26 cộng đồng nghèo nhất của nước này từ thành thị đến nông thôn. Kể từ ngày thành lập Giáo dục cho nước Mỹ, 17000 thanh niên Mỹ đã tham gia vào các chương trình giảng dạy phổ thông trên toàn nước Mỹ. Khoảng 2,5 triệu trẻ em nghèo nước Mỹ đã được hưởng lợi từ nguồn giáo viên chất lượng cao này.

Tôi tìm hiểu thông tin về sáng kiến này từ một tờ quảng cáo kêu gọi sinh viên trong trường tôi tham gia vào chương trình Giáo dục cho nước Mỹ. (Nói thêm chuyện ngoài lề: Tờ quảng cáo được dán trong … toilet của khoa ngôn ngữ trong trường. Quảng cáo trong những chỗ tế nhị như thế thật ra khá hiệu quả vì lý do hiển nhiên!).

Tờ Business Week mới đây xếp Giáo dục cho nước Mỹ vào danh sách 10 địa điểm tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp và danh sách 10 nhà tuyển dụng được sinh viên đại học nhắm tới nhiều nhất. Tờ Time gọi đây là một trong những ý tưởng tình nguyện phục vụ sáng giá nhất. Tờ báo này nhấn mạnh rằng trong khi khoảng cách giàu nghèo vẫn là cản ngại lớn nhất đối với giáo dục Mỹ, thì thay vì ngồi đợi chính phủ đưa ra những giải pháp vĩ mô, những người trẻ tham gia Giáo dục cho nước Mỹ đã góp phần vào giải pháp thực tiễn và hiệu quả nhất. Time bình luận rằng tinh thần tình nguyện này đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Mỹ.

Thay vì than phiền bác Nhân, có lẽ cần đi tìm Wendy Kopp.

Advertisements
Categories: Xa
 1. Katie N
  18/09/2007 at 8:31 pm

  Really, chị???

 2. Anonymous
  18/09/2007 at 9:41 pm

  “Gio dục cho Việt Nam”. Tại sao khng?

 3. Anonymous
  19/09/2007 at 1:02 am

  Một X HỘI CNG DN tự khắc c những CNG DN X HỘI, vấn đề l xy dựng ci x hội cng dn đ thế no nhỉ???

 4. QuocHuong
  19/09/2007 at 1:36 am

  Chị đồng cảm với em.

 5. Anonymous
  19/09/2007 at 6:07 am

  ko biet noi sao luon…… tum lai la ko co y kien

 6. Anonymous
  19/09/2007 at 9:12 am

  Bc ny, viết bi ny cho tớ nh…nh…nh…

 7. Anonymous
  23/09/2007 at 5:58 pm

  Hay đấy. Ai cho php mấy đứa nhỏ tụ tập nhau lại, cn đi dạy phổ thng? Biết bọn n m mưu g? Hay l định “lật đổ chnh quyền nhn dn”?

 8. Anonymous
  28/09/2007 at 8:18 am

  Bi hay qu. Cho em b về nh. Cảm ơn chị. Ở Việt Nam ai lm vậy sẽ bị ch l dở hơi ngay

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: