Home > Xa > Lại lội ngược dòng

Lại lội ngược dòng

Chuyện sập cầu Cần Thơ đang làm nhiều người bàng hoàng thế, chuyện sau chưa chừng dễ bị xem là \”lội ngược dòng\” hay \”sính ngoại\” đây.

Đó là chuyện biểu tình đông đảo đang diễn ra ở Myanmar. Có một lời kêu gọi thể hiện tinh thần đoàn kết với những người biểu tình đang được truyền trên mạng. Cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ tuần này đưa sự kiện Myanmar vào bàn nghị sự.

Tôi vẫn tin rằng khi hàng trăm nghìn người vượt qua nỗi lo sợ an nguy của bản thân để tham gia góp tiếng thì ắt tiếng nói đó cần và phải được (ít nhất là) lắng nghe.

Vụ đàn áp người biểu tình năm 1988 ở Rangoon, tuy không trầm trọng như vụ Thiên An Môn năm 1989 ở Trung Quốc, vẫn là nỗi kinh hoàng kéo dài của người dân Myanmar. Gần 20 năm sau, điều gì khiến trăm ngàn người dân nước này quyết định rũ bỏ nỗi kinh hoàng đó?

Trong một chừng mực nào đó, những chuyện đau lòng từ gần đến xa, từ lớn đến nhỏ (như vụ sập cầu làm 37 người thiệt mạng, hay vụ một sản phụ đi sinh bị bỏ lơ khiến phải tự đỡ đẻ cho mình và nhìn đứa con chết trên tay, hay vụ trăm ngàn tiếng nói phản đối một chính thể) đều có thể gói gọn trong một mệnh đề nếu-thì. Nếu người dân được quyền lên tiếng, được lắng nghe, và được tôn trọng…

——-

Tin mới:

Chín người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh chính phủ Myanmar bắn vào đoàn biểu tình tại Rangoon. Một người trong số đó là công nhân Nhật, chính xác là phóng viên, bị bắn khi đang theo dõi cuộc đối đầu.

42 người bị thương trong đó 31 người là \”lính nhà nước\” còn lại là người biểu tình.

Đó là thông tin mới nhất do Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa. Tin dựa trên bản tin của đài phát thanh Myanmar phát. Đài phát thanh này là tiếng nói chính thức của chính phủ Myanmar.

Advertisements
Categories: Xa
 1. Anonymous
  26/09/2007 at 9:59 pm

  Chị gi, nếu chị vẫn cn l nh bo của tờ bo “go tht” TT, nếu vẫn chị cn đang ở VN ta, th…. Đấy, lại nếu – th nh!
  Nghĩ rất đng, viết rất hay… nhưng giờ ny cc anh chị nh bo vẫn đang viết rằng c nhưng quan chức ny đ đến, đ ni… Cc anh chị chụp hnh PTT nằm di ra hiến mu giống như 1 thằng sinh vin… Cn 1 đống người bẹp dưới b tng sắt thp kia… đ. biết lm sao.
  Chị ở nước Mỹ nn chị vẫn đang ni chuyện nếu – th v chuyện “quyền” con người.

 2. Anonymous
  26/09/2007 at 11:51 pm

  :-(

 3. Anonymous
  27/09/2007 at 8:49 am

  @Xanh ui: Ở VN cc bạn nh bo chng ta quen vẫn đang viết về nếu-th v quyền con người đấy m. Đọc bi bc HĐ v ch ĐH v anh BN nhức cả đầu v hng loạt nếu-th. Thi th mỗi người tm một cch ni vậy, ở đu th ở.

 4. Anonymous
  27/09/2007 at 9:43 am

  Ho ra em dạo ny vẫn cn thời gian c những suy nghĩ su sắc thế cơ ? Chắc l ci “mu” lm CM lu lu lại nổi ln.

 5. Anonymous
  28/09/2007 at 7:51 am

  Chị Cam Ly ngược ln Tu, đi từ Vn Nam xui Irawadi xuống Rangoon, Mandalay chắc sẽ được tha hồ tc nghiệp đ.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: