Home > Xa > Che trong mắt tôi

Che trong mắt tôi

Tôi có một áo thun đen in hình Che. Nhiều năm trước đã từng mặc áo này rong ruổi cùng cô bạn LA qua nhiều thành phố lạ, hân hoan trong cảm giác tự do và bay bổng bắt chước tinh thần Che.

Tôi có một bức ảnh đen trắng chụp Che hút xì gà treo trên tường nhà. Không phải là bức-ảnh-mà-ai-ai-cũng-có. Trong ảnh này, Che trông bặm trợn hơn, ít lãng mạn hơn những kiểu ảnh đội mũ nồi tóc bồng bềnh. Bức ảnh tôi có là ảnh \”mê giai\” công khai duy nhất (và được chồng rộng lòng cho phép hiện diện trong nhà).

Tôi có cuốn The motorcycle diaries của Che. Đọc một lèo. Nhớ nhiều thứ. Nhớ nhất là việc thế giới này đã không có cách mạng bão táp Latin nếu một ngày nọ không có hai gã đàn ông đang chán thế sự ngồi chuyện gẫu với nhau, mơ mộng về những hành trình tít tắp (như là rong buồm vượt đại dương sang châu Á). Rồi một trong hai gã bảo, \”sao mình không đi Bắc Mỹ nhỉ?\”.

Che viết, hành trình bắt đầu đơn giản như thế, với chiếc mô tô La Poderosa, với gã bạn sầu đời tên Alberto, với hình ảnh duy nhất là những ngả đường bụi bặm trải dài trước mắt. Và với một nguyên tắc xuyên suốt: ngẫu hứng.

Từ trước khi trở thành huyền thoại, Che là như thế. Tôi vốn không ưa những nhân vật cách mạng chỉn chu, sách viết về họ không một lần kể chuyện họ văng tục chửi thề hay làm chuyện nhố nhăng, mọi chi tiết cuộc đời cứ chói lòa như vàng mã. Che thì khác. Chẳng có chuyện trời ơi đất hỡi nào Che chưa từng trải.

Tôi đã yêu quí Che hơn nhiều lần từ khi đọc nhật ký của Che. Ngoài chuyện điển trai hơn cụ Gandhi, Che \”người\” hơn rất nhiều những cá nhân cách mạng khác.

Và tôi thích nhất câu nói này của Che: Điều này nghe có vẻ lố bịch, nhưng thực tế là một cuộc cách mạng chân chính luôn được dẫn dắt bởi tình yêu.

…………..

Làm thế nào mà Che định đi Bắc Mỹ, rồi cuối cùng lại đi Nam Mỹ? Sư huynh YB đặt câu hỏi này khi liếc sơ sang blog của con em. Tôi bí, không trả lời được. YB mở đường cho tôi bằng cách bảo: \”Gã Che này, nói một đằng, làm một nẻo, chết là phải\”. Cười xong, vẫn bí.

Advertisements
Categories: Xa
 1. Anonymous
  10/10/2007 at 1:55 am

  Đọc xong ci ny, thấy cậu vẫn phong độ như hồi no!!!

 2. manh
  10/10/2007 at 4:54 am

  em thing thật đấy, hm qua chị đọc entry ny của em v rất thch, định comment lại ngay th đ khuya nn nấn n đến hm nay, vừa l để đọc lại nữa. tất cả cc vấn đề “đại sự” của chị đều dnh tới “yu”. theo tinh thần của Che th chắc chắn điều ny sẽ dẫn chị đến vi cuộc “cch mạng chn chnh”.

 3. Anonymous
  10/10/2007 at 6:01 pm

  Che c con khng hả bạn Ly?

 4. June A
  11/10/2007 at 3:43 am

  My ơi, tao vẫn cn ci o đấy, mua ở Berlin. Thằng Douglas mới lm xong một ci phim về Che, đang đem đi dự cc thể lọai lin hoan phim quốc tế http://www.personalche.com

 5. Anonymous
  11/10/2007 at 8:54 am

  @ Bạn N: Che c đến 4 con với vợ thứ 2!

 6. Anonymous
  12/10/2007 at 4:06 pm

  em c coi film the motorcycle diaries, chưa coi sch nhưng vẫn thấy thật tuyệt vời!

 7. Anonymous
  13/10/2007 at 10:49 pm

  4 đứa con đ by giờ đu rồi? C đi lm cch mạng khng vậy?

 8. Chung Do Kwan
  18/10/2007 at 6:54 am

  với Kwan kẻ từng yu Che m mệt giờ đy lại chỉ thấy gi trị cn lại duy nhất:tnh thời trang_thắt lưng ,đồng hồ,o thun hộp quẹt…thương thay! CL anh thăm em v chu nh

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: