Home > Xa > Não đàn bà

Não đàn bà

“Não đàn bà làm bằng gì mà chỉ nghĩ đến chuyện tình yêu?” (PTVA) 

Tôi vừa tìm được câu trả lời cho chị VA và các chị em bạn bè gái rất “hiện tượng” của tôi. 

“Não đàn bà” xuất bản năm 2006, do nhà sinh vật học thần kinh Louann Brizendine viết dựa trên những kết quả nghiên cứu về thần kinh, hóc môn, hóa chất não,… trong nhiều năm qua của hàng trăm nhà nghiên cứu các ngành khoa học liên quan đến thần kinh.

Điểm chính của cuốn sách này là phân tích sự khác nhau của não bộ đàn ông và phụ nữ dựa trên các nghiên cứu về cấu trúc não và biến đổi hóc môn. Các hóc môn trong não hai giới có lượng khác nhau, các tác động nội bộ và bên ngoài kích hoạt các hóc môn này khác nhau, dẫn đến những hành xử, suy nghĩ, phản ứng… khác nhau.

Hơi buồn cười là cuốn sách này lại là sách bán chạy nhất trên toàn nước Mỹ, trong khi một thông điệp tương tự mà ông Lawrence Summers của Harvard phát biểu năm 2005 lại hủy diệt sự nghiệp của ông tại Harvard. (Dĩ nhiên cuốn sách này cũng vấp phải một số phản ứng tiêu cực từ giới khoa học và truyền thông, và chắc các bạn nữ quyền chẳng thích thú gì).

Hơi buồn là đọc xong sách, dù không tin tuyệt đối vào các kết quả nghiên cứu như là chân lý, tôi đành phải tin rằng sự vận hành của con người nói cho cùng là do sự kết hợp của các hóa chất. Cũng may khoa học chưa giải mã được hết các ngả đường kết hợp này, nếu không thì chẳng còn gì là lãng mạn và bí ẩn trên đời này nữa. Mà nếu thế thì đồng chí chồng tôi chí lý quá. ;-)

Một vài chi tiết hay hay trong sách (những phần chữ nghiêng là bình loạn của tôi):

Tất thảy chúng ta sinh ra đã là đàn bà! Trong 8 tuần đầu tiên, não thai nhi mang hình dáng não của giống cái. Từ tuần thứ 8 trở đi, biến đổi testosterone của thai nhi giống đực làm não của thai nhi này bị mất một số tế bào ở phần não bộ dành cho thông tin liên lạc (communication) và tăng một số tế bào ở phần dành cho tính hiếu chiến (aggression). Ở thai nhi giống cái, tế bão não bộ dành cho thông tin liên lạc và các vùng xử lý cảm xúc tăng lên cũng từ tuần thứ 8.

Vì sao đàn bà nhìn đàn ông, còn đàn ông nhìn … “chân dài”? Trẻ gái từ thuở sơ sinh đã phát triển hơn trẻ trai về khả năng “nghiên cứu”, đọc cảm xúc trên mặt người đối diện. Chỉ trong 3 tháng đầu đời, khả năng nhìn trực diện của trẻ gái tăng đến 400%, còn trẻ trai thì tăng 0%. Trẻ gái học về thế giới xung quanh qua việc nghiên cứu cảm xúc thể hiện trên mặt người đối diện. Chính vì vậy mà các tiếp xúc với con người trong 2 năm đầu đời của một bé gái sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển tính cách và tình cảm của bé cho đến cuối đời, và thậm chí được truyền theo gene qua nhiều thế hệ.

Đàn bà đồng bóng – chẳng sai! Bắt đầu từ lúc dậy thì, hai hóc môn estrogen và progesterone trong não đàn bà biến đổi theo chu kỳ hàng tháng, tăng giảm như những làn sóng, quyết định tâm trạng của chủ nhân bộ não. Hai chất này cũng ảnh hưởng đến các vùng não bộ dành cho trí nhớ và hoạt động thể chất. Đó là lý do vì sao gọi phụ nữ là “nay thế này mai thế khác (moody)” là hoàn toàn khoa học chứ chẳng phải xúc phạm gì.

Đàn bà buôn chuyện – hiển nhiên! Về mặt sinh học, phụ nữ tìm thấy cảm giác dễ chịu khi có bạn đồng hành, và ngôn ngữ là chất keo gắn kết hai phụ nữ với nhau. Vùng não bộ dành cho cảm khoái (pleasure) được kích hoạt từ các cuộc trò chuyện: dopamine và oxytocin tăng cực mạnh, chỉ thua trạng thái cực khoái (khi làm tình) một ít.

Chẳng phải xa mặt cách lòng… Những mạch thần kinh được kích hoạt khi yêu tương tự như các mạch được kích hoạt của một người nghiện chất kích thích, trong khi các mạch liên quan đến suy nghĩ duy lý và cảnh giác bị ngắt tối đa. Đó là lý do vì sao sự xa cách với người yêu làm cơ thể con người bất ổn không kém lúc bị cai nghiện, và khi hội ngộ với người yêu, oxytoxin-dopamine lại được kích hoạt để ngăn chặn cảm giác hoài nghi và lo lắng lúc xa nhau.

Cảnh giác với ôm! Với phụ nữ, hai hóc môn nói trên được kích hoạt mạnh nhất lúc ôm nhau, kích thích những mạch thần kinh tạo cảm giác tin tưởng và gắn bó với người đối diện, ngắt mạch thần kinh tạo cảm giác thận trọng. Nói nôm na, ôm vào thì chẳng còn cảnh giác gì nữa. Trong một quan hệ lâu dài, hai chất này được kích hoạt đều và không cần phải có một tác động mạnh như ôm ấp lúc ban đầu – đôi khi chỉ cần nhìn thấy đối tượng là đủ. Đó là lý do vì sao đôi khi nhiều người vẫn tưởng tình cảm đối phương nguội lạnh đi so với lúc ban đầu.

Con nhà tông giống cánh… Sự gắn bó giữa đàn ông và đàn bà ở giai đoạn sau được điều khiển bởi thêm một hóc môn mới là vasopressin. Vasopressin điều khiển trạng thái tình cảm của đàn ông. Đàn ông có nhiều hóc môn này hơn thường chung thủy hơn và tình cảm hơn. Trong một chừng mực nào đó, có thể đoán được mức độ chung thủy của một người dựa trên lịch sử của cha người đó (do di truyền gene).

24 giờ và 3 phút! Khác xa với đàn ông, vùng não bộ cảm khoái của phụ nữ chỉ được kích hoạt khi vùng não bộ quyết định cảm giác sợ hãi hay lo lắng đ
ược ngắt mạch. Những trải nghiệm trong quá khứ có vai trò quan trọng trong việc phụ nữ có cảm khoái với sex hay không. Vì thế mà những gì xảy ra 24 giờ trước thời điểm làm tình đều ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn của phụ nữ. Với đàn ông, chỉ những gì xảy ra 3 phút trước giờ trình diễn mới có ảnh hưởng!

Chuyện chả nem. Phụ nữ không khác gì mấy so với đàn ông ở khả năng ngoại tình. Nhiều nghiên cứu cho thấy não phụ nữ cũng xử lý các thông tin về đối tác như não đàn ông: tìm người tốt nhất để truyền gene. Tốt nhất ở đây là có cơ thể đối xứng, khỏe mạnh, tóm lại là gene tốt. Đó là lý do vì sao phụ nữ độc thân có khuynh hướng tìm đàn ông tử tế (chung thủy, chăm sóc tốt) để lập gia đình, và phụ nữ có bạn đời lại có khuynh hướng tìm (thêm) người có gene tốt (và hai loại người này ít trùng với nhau).

“Đừng hòng qua được mắt bà”. Các nghiên cứu cũng cho thấy không phải là hồ đồ khi nói phụ nữ nhạy cảm hơn đàn ông. Khả năng theo dõi cảm xúc của người đối diện và việc vùng não bộ dành cho linh tính được kích hoạt dễ dàng hơn ở phụ nữ là lý do vì sao phụ nữ rất “giỏi” trong việc phán đoán khi nào người đàn ông của mình ngoại tình!

Đại lộ và đường làng. Dung lượng não dành cho việc trữ hình ảnh của phụ nữ được ví là “đại lộ” so với đàn ông là “đường làng”. Vì thế mà đàn ông chóng quên ngày đầu gặp gỡ, và phụ nữ luôn phàn nàn “chàng kém yêu mình” (vì chả nhớ gì mấy).

“Con cái vào, quên sạch!” Bộ não phụ nữ biến đổi mạnh mẽ và vĩnh viễn khi bước vào giai đoạn mang thai và làm mẹ. Từ lúc có thai 6 tháng cho đến khi sinh con được 6 tháng, kích thước não thu nhỏ lại (tuy số lượng tế bào não không giảm đi). Khi có con, thay đổi hóc môn kích hoạt các vùng não bộ điều khiển cảm giác sở hữu, trạng thái bất an, lo lắng, đôi khi đến mức khiến một số bà mẹ trở nên vô lý và quá quắt. (“Tớ cáu là do lỗi của hóa chất đấy nhé!”). Sự kết hợp của prolactin-oxytoxin trong quá trình cho con bú cũng làm phụ nữ giảm trí nhớ và khả năng ngôn ngữ trong một thời gian ngắn. Làm mẹ cũng thay đổi vĩnh viễn các quan tâm khác của phụ nữ, đặc biệt là công việc. Đây là kết quả của di truyền gene mà tất cả các mammals đều có – giống cái khi có con thì không đi săn bao giờ.

Advertisements
Categories: Xa
 1. Anonymous
  10/01/2008 at 5:34 pm

  Ly oi, document nay cua em hay qua, dac biet la ‘con cai vao quen sach’. Tu luc sanh con, nhat la sau khi sanh dua thu 2, T thay minh absent minded han va doi khi thay minh kho dien dat mot so thu bang language. Cu nghi la do sanh mo bi chup thuoc me. Gio thi hieu roi. Va cung an tam hon 1 chut. Em khoe khong? T lu bu qua chang co thoi gian 8 va buon chuyen voi ai het.

 2. June A
  10/01/2008 at 7:52 pm

  Humm, this explains a lot. How about the third gender? Cấu tạo no của họ thuộc về phe no, đn b hay đn ng?

 3. Anonymous
  10/01/2008 at 7:53 pm

  Cậu đng l ra nn theo ngnh nghin cứu gene v sinh học phn tử chứ học ngnh truyền thng lm g^_^

 4. Anonymous
  10/01/2008 at 10:17 pm

  haha qu hay…
  th ra l phải m v m… để ngắt mạch những cảm gic hoi nghi v thận trọng…
  c thật l khi… bị m th mất hết l tr khng vậy li? :))
  (send message cũng được) ;)

 5. Anonymous
  10/01/2008 at 10:44 pm

  Entry hay qu chị ah.

 6. Anonymous
  11/01/2008 at 11:24 am

  @LA: Sch ny khng nhắc đến third gender mấy my ạ. Nhưng theo những thứ m tao thử tm đọc lin quan đến bộ no th đại l no của lesbian c một số vng c kch thước tương đương với no đn ng thay v đn b, v ngược lại no của gay c những vng kch thước tương đương no phụ nữ thay v đn ng. My quan tm th đọc thm trong Wiki (http://en.wikipedia.org/wiki/Gender_identity#Sexual_differentiation_and_neurobiology) đy ny.
  @Hiếu: Tớ tro ro một t cho thong mt, cậu chọc ghẹo tớ lm gi!
  @Quang: Quang ơi lưu l tnh trạng mất cảnh gic chỉ xảy ra trong khi người ta đang yu thi. Đừng ra ngoi đưng m lung tung nh, “chng n” đnh hỏng người by giờ.
  @Ti ln: Bọn em vẫn khỏe. Em giảm tr nhớ th đồng ch chồng mừng lắm Ti ạ. Em cũng biết Ti bận m. Gửi hnh cho em xem với.

 7. Anonymous
  05/03/2008 at 11:20 pm

  e, tau thay thiet hoi nhat la cai 24 hours va 3 minutes. Not fair chut nao ca,

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: