Home > Xa > Số liệu bầu cử

Số liệu bầu cử

Hôm qua đưa ra lý thuyết Barack Obama thắng không phải vì màu da, đảng phái, mà vì là đại diện cho thì tương lai. Hôm nay xem lại số liệu để kiểm chứng cho lý thuyết của tôi. (Anh nhà vẫn bảo, cái chi không có bằng chứng số má đàng hoàng là chỉ nói mồm cho vui).

Kết quả thăm dò cử tri trong ngày bầu cử của tổ chức nghiên cứu Pew chứng minh lý thuyết của tôi đúng một phần. Đúng là những người trẻ tuổi có khuynh hướng ủng hộ Obama. Cứ càng trẻ càng thích da nâu: trong nhóm 18-29, tỉ lệ ủng hộ Obama là áp đảo (66% so với 32% ủng hộ McCain). Khoảng cách này thu hẹp dần khi độ tuổi cử tri tăng lên. Đến nhóm 45-64 tuổi thì hai bên có tỉ lệ ủng hộ bằng nhau (49%). Với nhóm cử tri già (65 trở lên) thì McCain có tỉ lệ ủng hộ cao hơn (53% so với 45% ủng hộ Obama).

 

Thăm dò này cũng cho thấy chủng tộc có đóng vai trò trong chiến thắng của Obama. Trong nhóm cử tri da đen, 95% ủng hộ Obama; trong nhóm Hispanic, tỉ lệ này là 66% so với 32% ủng hộ McCain; trong nhóm da trắng, tỉ lệ này đổi chiều: 43% ủng hộ Obama còn 53% ủng hộ McCain. Kết quả này thì không hậu thuẫn cho lý thuyết của tôi. Nhưng ghi chú thêm là trong nhóm giới trẻ da trắng, có hơn 50% ủng hộ Obama trong khi chỉ có khoảng 40% ủng hộ McCain – cho thấy màu da là yếu tố thứ yếu đối với cử tri trẻ.

 

Thêm nữa, kết quả thăm dò cho thấy tỉ lệ thành viên đảng ủng hộ ứng cử viên đảng mình là như nhau (89%), chỉ có 9-10% là chuyển sang ủng hộ ứng viên đảng khác. Nhưng trong nhóm độc lập, tỉ lệ ủng hộ Obama cao hơn hẳn McCain: 52% so với 44%. Số cử tri trung dung (moderate) cũng cùng khuynh hướng này: 60% so với 39%. Kết quả này cũng không hậu thuẫn cho lý thuyết của tôi.

 

Một phần nữa của thăm dò mà tôi không tính đến là khoảng cách thu nhập và khoảng cách thành thị/nông thôn. Thu nhập thấp (dưới $50.000/ năm) thì ủng hộ Obama (60% so với 38%), thu nhập trên từ $50.000 trở lên thì tỉ lệ ủng hộ hai bên gần như cân bằng (49%), McCain chỉ nhỉnh hơn 1% ở nhóm thu nhập cao từ $100.000 trở lên. Dân thành thị thì ủng hộ Obama (63% so với 35%) còn dân nông thôn thì ủng hộ McCain (53% so với 45%).

 

Tóm lại, trừ nhóm cực hữu, cực già, và trung thành với Cộng hòa, không nhóm nào phản ứng quá tiêu cực với Obama. Còn tích cực: nhóm trẻ (=tương lai), nhập cư (=lực lượng lao động), thành thị (=đang đà phát triển).

Một số chi tiết khác đáng chú ý:

– Số cử tri da đen và Hispanic đi bầu cao nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ. Số cử tri trẻ trên 30 tuổi và cử tri đi bầu lần đầu tiên cũng cao nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ. Bốn nhóm này trong những mùa bầu cử trước chiếm dưới 10% tổng số cử tri. Năm nay họ chiếm đến 30% tổng số cử tri!

– Những năm trước, nếu 40% số người dân đủ quyền đi bầu tham gia bỏ phiếu thì mùa bầu cử đó coi như thành công. Năm nay, tỉ lệ này tăng lên đến 60%.

– Tỉ lệ phiếu electoral college giữa Obama và McCain là 2-1. Nhưng tỉ lệ phiếu phổ thông thì là 52%-46%. Hệ thống bầu cử đại diện chứ không phải dân chủ trực tiếp là nguyên nhân của khác biệt này. Trong không khí phấn chấn của chiến thắng, Obama chắc cũng nhận ra trên 56 triệu cử tri đã không chọn mình. Tuy nhiên, kể từ thời Franklin Roosevelt, chưa có ứng viên Dân chủ nào thắng kỳ bầu cử với trên 51% phiếu phổ thông. Vậy nên 52% của Obama cũng đã là kỳ tích.

– Ở vùng được coi là đầu não chính trị của Mỹ (Washington DC), 93% cử tri chọn Obama.

– Chiến thắng của Obama làm thay đổi bản đổ chính trị của Mỹ: 8 tiểu bang bầu cho ứng viên Cộng hòa năm 2004 trong mùa bầu cử này đã quay sang bầu cho ứng viên Dân chủ: Indiana, Colorado, Florida, Iowa, Nevada, New Mexico, Ohio và Virginia. Nền tảng Cộng hòa của các tiểu bang miền Nam đã bị lung lay.

 

Nguyên nhân chiến thắng của Obama:

Các cơ quan nghiên cứu số liệu đang chạy cật lực để vẽ cho được mô hình thành công của Obama. Một số kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy:

– Truyền thông là một yếu tố quan trọng: Obama được truyền thông chú tâm nhiều hơn hẳn các ứng viên khác (xem các chi tiết liên quan tại đây). Thêm vào đó, tin tức về kinh tế là chủ đề trọng tâm trong suốt một tháng trước bầu cử, được truyền đồng thời với thông điệp của Obama “đổ tội” suy sụp kinh tế cho đảng Cộng hòa, gây hiệu ứng cao. Ba kênh truyền hình công cộng chính cũng đưa tin tức tích cực cho Obama hơn so với McCain – tỉ lệ này là 2-1; chỉ có Fox là đưa tin tích cực cho McCain nhiều hơn (xem thêm chi tiết ở đây).

 

– Bộ máy tranh cử của Obama hoạt động hiệu quả.

o Một trong những quyết định đúng đắn là dùng Internet làm công cụ vận động tranh cử. Theo Pew, tỉ lệ dân Mỹ ủng hộ Dân chủ xem video tranh cử, đọc blog, tham gia thảo luận trên các diễn đàn chính trị công cộng vượt xa tỉ lệ này của những người ủng hộ Cộng hòa, nên các thông điệp của Obama có tầm với rất rộng. Còn tính chung trong toàn bộ xã hội Mỹ thì Internet cũng là nguồn thông tin bầu cử chính trong mùa tranh cử kỳ này, chỉ thua truyền hình: 33% dân M�
�� theo dõi tranh cử qua Internet; tỉ lệ này trong giới trẻ dưới 30 tuổi là 49%, từ 30-49 là 37%, 50-64 là 29%, 65 trở lên là 12%. Đối chiếu các tỉ lệ này với tỉ lệ bầu cho Obama theo tuổi thì thấy sự tương đồng về khuynh hướng khá rõ ràng.

o Quyết định đúng đắn thứ hai là dùng tài chính tranh cử khôn ngoan. Đối chiếu bản đồ phân chia đảng phái và bản đồ tài chính tranh cử của CNN thì thấy rõ các tiểu bang chuyển sang ủng hộ Obama là các tiểu bang mà Obama chi cực nhiều tiền tranh cử, đặc biệt là Florida. Trong tổng số chi phí tranh cử, cao nhất là phần dành cho truyền thông – trên $190 triệu tính đến cuối tháng 10/2008 (xem thêm chi tiết ở đây). Lưu ý là 91% nguồn tài trợ tài chính của Obama là đóng góp của cá nhân, và tổng tài chính của Obama nhiều gần gấp đôi McCain.

 

Advertisements
Categories: Xa
 1. Anonymous
  05/11/2008 at 9:12 pm

  Phn tch số liệu hay qu! Lu lắm mới thấy bạn trở lại với blog.

 2. Châu_Về_Hiệp_Phố
  06/11/2008 at 8:51 am

  CL ơi, Đảng Cộng Ha l Đảng của nh giu, bảo vệ quyền lợi nh giu, nn ai c thu nhập cao vote đảng Cộng Ha l đng rồi. Tương tự, Democratic la đảng của quần chng, của tầng lớp thu nhập thấp hơn. Dn thnh thị vote Obama v dn ở những thnh phố lớn rất đng Mỹ đen & Mễ (dễ kiếm việc lm), Mỹ đen & Mễ vote cho Obama đu c g lạ. Dn nng thn phần đng l Mỹ trắng, v Mỹ trắng ny rất bảo thủ, họ vote cho McCain l điều đương nhin (-: Ngy xưa C sống ở trong Chicago nhn qua nhn lại ton Mỹ đen & Mễ, giờ mỗi lần dọn ra xa thnh phố hơn th cng đng Mỹ trắng, chỗ C ở giờ thực sự l nh qu, v Mỹ trắng chiếm 99%.

 3. John
  06/11/2008 at 9:22 am

  Bnh loạn một tẹo, hy vọng vẫn được ăn bn măng dzit lc về Buffalo.
  + “Cứ cng trẻ cng thch da nu:” Thế nhỡ giới trẻ thch Obama v tuổi tc, v biết nhn nhảy, v phong độ th sao ạ? Nếu chị muốn test ảnh hưởng của mu da th số liệu ny khng đủ xi được rồi. Tương tự, việc nhm gi ủng hộ McCain chưa chắc v mu da, m c thể v kinh nghiệm, v họ khng thấy kế hoạch kinh tế của Obama thuyết phục sau khi “xử l trung tm” (trong khi giới trẻ “xử l ngoại bin” nhiều hơn). Tức l cũng khng r c lin quan g giữa mu da với lựa chọn của cc U60-80 cả.

  + “chủng tộc c đng vai tr trong chiến thắng của Obama”: chị l chủng tộc của Obama hay của người đi bầu? Nếu l người đi bầu th ứng vin no muốn dnh thắng lợi cũng phải dnh được ủng hộ mấy khối lớn: White (chia rẽ), Hispanic, Black v sau ny sẽ l Asian. Tức l lun c ảnh hưởng của chủng tộc roi.

  “McCain chỉ nhỉnh hơn 1% ở nhm thu nhập cao từ $100.000 trở ln. “: Side note: lớp siu giầu support Obama: http://blogs.wsj.com/wealth/2008/11/05/why-the-wealthy-voted-for-obama/

  Em nghĩ l nếu khng c vụ đổ bể kinh tế th chưa chắc mo no cắn mỉu no. Như vậy ci th “tương lai” cũng rất mang tnh chủ quan (của Ha^n phệ, hay của ch Jane/John Doe hoặc Jose no đ ? ;) ). Ngay phn tch cuối bi cũng khng đả động g đến yếu tố “tương lai”. Nhưng nếu tương lai đồng nghĩa với thay đổi th em tin l chị đng. Lots of people voted for change (they hope).

 4. Anonymous
  06/11/2008 at 6:05 pm

  Đức: + “thch da nu” = thch anh Obama (ni ẩn dụ ấy m). Đoạn sau mới ni về possible identification.
  +Dĩ nhin ai thắng cũng cần hậu thuẫn của cc nhm trn, nhưng tỉ lệ ủng hộ vượt trội (kiểu như 95% da đen ủng hộ Obama) th nghing về identification hơn.
  + Hon ton c khả năng gi th “trung tm” cn trẻ th “ngoại bin” nhưng khng c số liệu no để hậu thuẫn cho statement đ cả ;-(
  + Yếu tố tương lai nằm trong demographics của cử tri ấy.
  Chu: như bạn John c ghi ch ở trn, tỉ lệ thu nhập trn $200,000 ủng hộ Obama cao hơn. Đồng với Chu l thnh thị th nhiều người da đen v dn nhập cư tm việc. Nhưng thnh thị cũng đồng nghĩa với trnh độ học vấn cao hơn nng thn nữa (US census), v nhm ny ũng hộ Obama nhiều hơn McCain.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: