Home > Xa > Xin đừng cân đong ngọn lửa

Xin đừng cân đong ngọn lửa

Gây án bằng ngọn lửa không phải là loại tội ác hy hữu tại Việt Nam. Tư liệu trên trang báo mạng Pháp Luật TPHCM cho thấy chỉ trong năm 2010 có ít nhất là 5 vụ án đốt người (chồng đốt vợ hoặc vợ đốt chồng). Ngay trong tháng 2/2011, khi báo chí VN đang tập trung điều tra (cùng cơ quan điều tra) và khai thác vụ án một đồng nghiệp bị giết hại bằng lửa, có hai người (một vợ và một con 18 tháng tuổi) cũng đã trở thành nạn nhân của loại tội ác này tại An Giang. (Xem thông tin vắn về các trường hợp bi kịch nói trên tại cuối bài – nguồn báo Pháp Luật TPHCM).

Toàn bộ số chữ trong các bản tin về 6 vụ án nói trên ít hơn số chữ trong các bài viết trên các tờ báo VN về vụ án nhà báo HH trong một ngày.

Nhà báo HH là một đồng nghiệp.

Nhà báo HH là một trí thức.

Nhà báo HH – nạn nhân – là đàn ông.

Nhà báo HH đã thiệt mạng.

Chừng đó có đủ lý do – hoặc, có phải là lý do thích đáng –  để một bi kịch trở nên khác với những bi kịch còn lại? để một thân phận trở nên đau lòng hơn những thân phận còn lại? để những đứa trẻ là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp được quan tâm theo những mức độ khác nhau?

Xin đừng cân đong ngọn lửa. Vô tình, chúng ta đang đốt cháy sự bình đẳng của lòng nhân.

——————————

Tháng 2/2011, một người đàn ông tên A tại An Giang tưới xăng lên người vợ và con 18 tháng tuổi và đốt. Lý do kẻ gây án đưa ra là người vợ đem con gà chọi đi bán lấy tiền mua sữa cho con. Người vợ tên L đang trong tình trạng nguy kịch vì vết phỏng nặng (72%). Kẻ gây án cũng bị phỏng, đang được cứu chữa.

Tháng 9/2010, một người đàn ông tên T tại Hà Nội đổ xăng đốt người vợ tên H vì muốn “dằn mặt” khi vợ đòi ly dị. Kẻ gây án bỏ trốn nhưng sau đó đã ra đầu thú.

Tháng 9/2010, một người phụ nữ tên P tại TPHCM đốt mền trong khi chồng đang nằm ngủ, làm cháy nhà, người chồng thiệt mạng vì bị thiêu cháy. Kẻ gây án dẫn hai con đi trốn cho đến ngày bị bắt.

Tháng 7/2010, một người đàn ông tên tại T Tây Ninh đã tưới xăng đốt vợ gây phỏng nặng.

Tháng 6/2010, một người đàn ông tên U tại Cà Mau tưới xăng vào giường vợ và hai con và đốt. Kẻ gây án bỏ trốn nhưng sau đó đã ra đầu thú dù không tiết lộ động cơ.

Tháng 5/2010, một người đàn ông tên T tại TPHCM đã tưới xăng đốt phỏng vợ. Kẻ gây án bỏ trốn và bị bắt một ngày sau đó.

Advertisements
Categories: Xa
 1. tap
  23/02/2011 at 11:56 am

  Rất đồng ý với chị. Nhà báo không có quyền tự cho anh ta “quan trọng” hơn những người khác.

  Tuy nhiên, trước khi vợ anh HH tự thú, báo chí có thể “đánh mạnh” vì lúc đó chưa biết hung thủ, nên hung thủ có thể là đối tượng được đề cập trong những bài báo của anh HH trả thù. Khi đó, đánh mạnh, có nghĩa là bảo vệ cho NGHỀ BÁO, bảo vệ cho cái chung chứ không phải chỉ bảo vệ cho riêng cá nhân nhà báo HH.

  Tuy nhiên, khi đã biết hung thủ là ai, theo em nghĩ, thế là đủ, báo chí chỉ nên đưa cái tin, hoặc bài ngắn (như trước đây đã làm với những trường hợp khác). Lúc này, anh HH cũng chỉ là công dân HH như những công dân khác.

  • camlybui
   23/02/2011 at 4:59 pm

   @Tập: Ừ, chán nhất là từ lúc nghi vấn bắt đầu vây quanh gia đình (chứ không còn là nghi vấn “động cơ trả thù nhà báo”) mới chính là lúc số lượng tin bài trở nên đậm đặc, còn chất lượng thì… thôi không bàn nữa rồi.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: