Home > Tiếng Việt, Xa > Hồi ký Steve Jobs (1): Steve cũng như ta, là lá la

Hồi ký Steve Jobs (1): Steve cũng như ta, là lá la

Sau một ngày miệt mài, tớ đã xử lý xong cuốn hồi ký Steve Jobs. Đọc xong thì thấy yên tâm hẳn về bản thân và các bạn bè (hầu hết là lập dị) của tớ. Lý do: chúng ta ai cũng quai quái như bác Steve cả, chẳng qua chúng ta không thiên tài thôi. Cho nên, nếu loại yếu tố thiên

tài ra khỏi cuộc chơi, chúng ta ai qua đời cũng có thể lưu lại trên 500 trang sách thú vị cả. Còn về yếu tố thiên tài thì đằng nào chúng ta cũng thiếu. Thế nên kiểu gì cũng yên tâm.

Điểm nhanh một vài chi tiết làm tớ nhớ hết đứa bạn này đến đứa bạn kia (vì lý do riêng tư, tớ không tag các bạn vào đây, ai thấy giống mình thì lẳng lặng giơ tay lên tại nhà, nhé).

 • Bác Steve mê gái cao độ. Vừa đủ tuổi thành niên, bác đã tuyên bố với bố mẹ bác sẽ dọn ra ở với bạn gái của mình (xứ ta chắc gọi là “sống thử”). Bác mê gái đẹp, gái hippy, gái tóc vàng, gái chơi bồ đà, gái hiện sinh (bác gọi là “tâm linh cao độ”). Bác vừa luôn đề cao deep spiritual connection vừa thích ôm ấp hôn hít nơi công cộng (kể cả công sở). Bác có thể bỏ một cuộc họp quan trọng vào giờ chót nếu bỗng dưng bác gặp gái xinh và muốn tán tỉnh. Nhưng bác cũng có thể cầu hôn đột ngột xong rồi để trơ đấy cả năm để lao đầu vào công việc.
 • Bác Steve có vấn đề về vệ sinh cá nhân. Bác là dân ăn chay trường, và cho rằng ăn chay thì xạ hương trong cơ thể ắt là thơm như hoa cỏ, nên bác chả buồn can thiệp bằng xà phòng nữa. Bao nhiêu năm trường, đồng nghiệp của bác vì tài năng của bác mà phải chịu “hữu xạ tự nhiên hôi”. Thời kỳ bác mới đi làm, công ty phải cho bác làm việc vào buổi tối để tránh tiếp xúc với đồng nghiệp, ngoài lý do là tính tình bác khó gần thì còn lý do hữu xạ nữa. Sau này em gái bác viết một cuốn tiểu thuyết có nhân vật dựa trên hình mẫu bác Steve, nhấn mạnh đến đặc trưng này của bác.
 • Bác Steve tính khí cộc cằn không biết nể nang. Ngồi vào nhà hàng nào phục vụ không vừa ý, bác mắng xơi xơi người phục vụ, sẵn sàng bỏ bữa ăn đi tìm nhà hàng khác. Thuê người thiết kế thiệp cưới, bác không ưng, người ta đang trình bày các mẫu thì bác đùng đùng bỏ vào phòng, đòi đuổi người ta về vì mẫu thiệp theo bác là toàn shit. Bác dùng các từ shit, crap, … thường xuyên, và thường vứt thẳng vào người đối diện chứ không nói vòng vo.
 • Bác Steve cũng hơi hèn. Hồi trẻ bác làm bạn gái có con, bác chối quanh không nhận, mãi đến lúc toà bắt đi thử ADN, thấy kết quả gần 100% rồi thì bác mới đành nhận, nhưng sau đó bác vẫn cố đấm ăn xôi giải thích là về sác xuất, 28% đàn ông ở Mỹ có thể là bố con gái (đầu) của bác. Sau này bác cũng ân hận, nhưng bác chả thẳng thắn nhận là mình hèn, bác lại bảo tại hồi trẻ bác chả biết làm bố là thế nào nên bác xử lý không gọn. Rồi bác làm việc với đồng nghiệp thời kỳ đầu, (hình như) kẹt tiền, bác cũng ăn gian tí tiền bonus, sau này bị căn vặn, bác quyết không nhận. May mà bác đồng nghiệp cũng là người tử tế, bảo “thôi, tay ấy là người phức tạp, vả lại cũng không nên lấy chuyện ấy ra để nhớ về hắn làm gì”. Có đồng nghiệp khác cũng kể chuyện bác thảo luận về thiết kế xong, đến lúc trình bày, bác vơ vào luôn ý tưởng của đồng nghiệp là ý tưởng của mình.
 • Bác Steve ít nể phục ai, mà khi đã không nể thì bác chê người ta chả ra làm sao; nhưng khi đã nể ai thì bác cực kỳ “mê tín” người đó. Quan hệ của bác với bác Bill Gates khá thú vị, kéo dài vài thập niên, lúc lên lúc xuống. Làm ăn chung thì làm ăn, nhưng bác vẫn khăng khăng cho rằng bác Bill chỉ giỏi làm kinh doanh chứ chả có tầm vóc gì. Đến gần cuối đời, hai bác ngồi với nhau 3 tiếng đồng hồ, người này thừa nhận mô hình kinh doanh của người kia là thành công. Nhưng cuối cùng thì bác thú nhận bác vẫn không coi bác Bill ra gì, bác bảo bác Bill hạn hẹp lắm, kể ra nếu ngày xưa bác Bill chơi tí bồ đà hay ma tuý thì sẽ tư duy thoáng đãng hơn! Trong khi đó, bác hâm mộ chú Mark Zuckerberg vì dám từ chối bán công ty để xây dựng một mô hình mạng xã hội thành công.
Advertisements
Categories: Tiếng Việt, Xa
 1. Nanaph
  11/01/2012 at 8:27 pm

  Bạn có fải là cháu của bác không mà rành bác quá vậy?

 2. 12/05/2012 at 2:46 pm

  Hay vậy ta

 1. 27/10/2011 at 5:08 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: